TPHCM: (+84)28.22.61.5566
Hà Nội:   (+84)24.62.67.2555
24/7: 1900.636.256

Những điều bạn nên biết về sự cố thang máy

Thang máy là phương tiện đi lại chủ yếu tại các tòa nhà cao tầng, như trường học, bệnh viện, chung cư, trung tâm thương mại, văn phòng. Các thống kê chỉ ra rằng thang máy là một trong những phương tiện đi lại an toàn nhất. Tuy vậy, an toàn không có nghĩa là không bao giờ xảy ra sự cố. Các sự cố thang máy gần đây tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ ra rằng, sự cố thang máy có thể xảy ra ở bất kỳ đâu, dù là tòa nhà cũ hay tòa cao ốc hiện đại. Những sự cố đó đã gây ra sự hoang mang nhất định đối với những người sống hoặc làm việc tại các tòa nhà cao tầng. Sự cố thang máy thực sự nguy hiểm và đáng sợ đến mức nào, làm gì khi bạn gặp sự cố thang máy. Trong bài viết này chúng tôi sẽ làm sáng tỏ những câu hỏi trên.

sự cố thang máy

Các loại sự cố thang máy thường gặp:

 • Thang máy bị mất điện: Thang máy có thể gặp trường hợp bị cắt nguồn điện vào bất cứ thời điểm nào. Các thang máy hiện nay đều có nguồn điện dự phòng và sẽ thay thế nguồn điện lưới ngay khi mất điện. Tuy vậy, cũng có những trường hợp, do một lỗi nào đó mà thang máy không nhận được nguồn điện dự phòng này.
 • Thang máy dừng đột ngột tại ví trí bất kỳ: Do nguyên nhân mất điện hoặc một lỗi kỹ thuật nào đó, mà thang máy bỗng dưng ngừng lại khi đang di chuyển.
 • Thang máy chạy quá tốc độ: Cũng do lỗi nào đó, thang máy chạy lên hoặc xuống nhanh hơn tốc độ thông thường. Cần lưu ý rằng chạy quá tốc độ khác với rơi tự do, hiện nay các thang máy đều trang bị phanh và các chốt an toàn cực kỳ tốt nên rất khó để thang máy có thể rơi tự do. Vừa qua có một số thông tin về một vài trường hợp thang máy rơi tự do, tuy vậy đó chỉ là thang máy chạy quá tốc độ mà thôi.
 • Thang máy bị kẹt cửa: Cửa thang máy có thể bị kẹt, người đang ở bên trong thang máy không thể di chuyển ra bên ngoài được.
 • Ngoài ra còn một số lỗi kỹ thuật khác, và một số lỗi do người điều khiển, sử dụng thang máy.

khac phuc su co thang may

Khi thang máy gặp sự cố bạn nên làm gì?

Kẹt ở bên trong thang máy rõ ràng là điều không may mắn xảy đến với bạn. Nhưng đó chưa phải là điều tồi tệ nhất, nếu bạn có cách ứng phó phù hợp. Đa số các sự cố thang máy đều không gây tổn hại lớn nếu được giải quyết một cách hợp lý.

khắc phục sự cố thang máy

 1. Giữ bình tĩnh: Thật khó khăn để giữ bình tĩnh trong một hoành cảnh như vậy, nhưng đây lại là điều đầu tiên và quan trọng nhất trong suốt quá trình bạn bị kẹt ở trong thang máy. Điều quan trọng là bạn đừng nghĩ rằng những điều tồi tệ sẽ xảy đến với mình. Hãy cố gắng lạc quan, nghĩ về những điều tốt đẹp sẽ đến với mình.
 2. Có hai lựa chọn về tư thế: Một là bạn hãy đứng dựa vào cạnh thang máy, tay nắm chắc thanh vịn, đầu gối chùng xuống một chút. Hai là bạn nằm ở vị trí gần trung tâm của buồn thang máy, một chay kê đầu và một tay chắn phía trên đầu. Bạn nên lựa chọn tư thế thứ 2 để sẵn sàng cho việc thang máy rơi.
 3. Nhấn nút gọi cứu hộ: Các thang máy đều có nút gọi cứu hộ, vì vậy bạn hãy nhấn nút này để được người bên ngoài giúp đỡ.
 4. Liên lạc bằng điện thoại: Hãy gọi vào số điện thoại cứu hộ nếu có, hoặc dùng điện thoại với người thân gần nhất của mình ở bên ngoài
 5. Đập mạnh vào cửa thang: Việc làm này sẽ giúp những người ở gần đó biết vệ việc thang máy bị kẹt để giúp đỡ bạn.
 6. Đừng cố gắng cạy cửa thang máy: Việc làm này không có tác dụng, nếu bạn có thể cạy được cửa ra thì việc di chuyển ra cũng cực kỳ nguy hiểm. Vì thang máy đang bị lỗi cửa có thể đóng lại bất ngờ, và thang máy cũng có thể di chuyển lên hoặc xuống khi bạn đang bước ra.
 7. Đừng cố gắng tự trèo ra khỏi buồng thang: Việc tự trèo ra buồn thang có thể khiến bị bị điện giật hoặc rơi xuống hố thang. Vì trên đỉnh buồng thang có rất nhiều thiết bị điện cùng với nhiều dầu mỡ trơn trượt.
 8. Hãy kiên nhẫn chờ đợi cứu hộ: Với những cách liên lạc trên, chắc chắn bạn sẽ nhận được sự trợ giúp. Dù biết rằng lúc đó thời gian trôi qua rất chậm, nhưng bạn phải kiên nhẫn. Lượng oxy sẽ đủ để thở, lịch sử vận hành thang máy chưa ghi nhận trường hợp nào bị chết vì hết oxy để thở khi bị kẹt trong thang máy.

Trên đây là những nội dung cơ bản về các sự cố thang máy hay gặp và cách khắc phục. Chúng tôi hy vọng có thể đem lại những hữu ích. Một lần nữa, cần nhắc lại rằng thang máy là loại phương tiện cực kỳ an toàn, khi có sự cố đi chăng nữa thì hầu hết đều được giải quyết mà không gây thiệt hại đáng kể.