TPHCM: (+84)28.22.61.5566
Hà Nội:   (+84)24.62.67.2555
24/7: 1900.636.256

Bảo trì hệ thống pccc

Chào mừng quý khách hàng đến với trang giới thiệu về dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy của baotri-congnghiep.com. Bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy nhằm mục đích kiểm tra, sửa chữa, vệ sinh nhằm đảm bảo hệ thống phòng cháy chữa cháy đang ở trạng thái vận hành tốt nhất, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong khu vực.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì?

Hệ thống phòng cháy chữa cháy (hệ thống pccc) là hệ thống được lắp đặt tại nhà máy, nhà cao tầng và những khu vực có đông người nhằm mục đích phòng tránh cháy nổ và chữa cháy khi có tình huống cháy nổ xảy ra. Hệ thống PCCC đủ tiêu chuẩn là một tiêu chí quan trọng đánh giá một tòa nhà cao tầng, nhà máy hay khách sạn.

Khi có cháy nổ xảy ra tại các tòa nhà cao tầng hay nhà máy, thì công tác chữa cháy thường gặp rất nhiều khó khăn, kể cả đối với lực lượng PCCC chuyên nghiệp. Vì thế khi nói đến hệ thống phòng cháy chữa cháy người ta thường nhấn mạnh vai trò của công tác phòng cháy, vì hầu hết các đám cháy nếu được phát hiện sớm thì có thể dập tắt dễ dàng mà không cần đến lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, thậm chí chưa cần sử dụng chức năng chữa cháy của hệ thống PCCC nội bộ.

Hệ thống Phòng cháy chữa cháy bao gồm 02 thành phần là:

Hệ thống Báo cháy.

Hệ thống báo cháy là hệ thống phát hiện đám cháy đang bùng phát hoặc có nguy cơ bùng phát đám cháy, nhằm mục đích cảnh báo cho con người về sự cố cháy có thể xảy ra. Nó cũng có thể tác động một phần đến các thiết bị liên quan (Điều hòa, thông gió, thang máy…) nhằm hạn chế đám cháy hoặc hỗ trợ thoát hiểm. Hệ thống báo cháy bao gồm 03 thành phần thiết bị chính sau:
1. Bộ điều khiển trung tâm
2. Các thiết bị tín hiệu vào: là Các đầu báo (Khói, Nhiệt, Lửa, Gas..), các nút ấn khẩn cấp,…
3. Thiết bị đầu ra (chấp hành): là các Bảng hiển thị phụ, Chuông, đèn báo động, đèn exit…

 

Bảo trì hệ thống pccc
                                                              Hệ thống Báo cháy Tự động

Hệ thống Báo cháy được phân loại dựa vào đặc điểm kỹ thuật báo cháy, thông thường được chia làm 02 loại sau:

 • Hệ thống báo cháy Thường (báo cháy tự động theo vùng): Hệ thống này có thể báo cháy tới một khu vực, một địa điểm (1 hoặc nhiều đầu báo cháy). Diện tích khu vực báo cháy tùy vào yêu cầu thiết kế.
 • Hệ thống báo cháy Địa chỉ: là hệ thống báo cháy có khả năng báo cháy chính xác đến từng vị trí từng đầu báo riêng biệt (từng địa chỉ cụ thể). Diện tích bảo vệ của một địa chỉ báo cháy chỉ giới hạn trong khoảng vài chục mét vuông (tuỳ thuộc vào từng loại đầu báo cháy)

Hệ thống Chữa cháy

Hệ thống chữa cháy là hệ thống dập tắt đám cháy đang bùng phát hoặc có nguy cơ bùng phát đám cháy kịp thời và nhanh chóng, nhằm mục đích bảo vệ tài sản cũng như tính mạng của con người về sự cố cháy có thể xảy ra. Hệ thống chữa cháy thông thường chia làm 06 loại sau:

1. Hệ thống chữa cháy bán tự động: Là hệ thống chữa cháy tối giản, nó chỉ bao gồm có Bình chữa cháy (Bột, Khí..) và hộp chữa cháy, cuộn vòi chữa cháy.

2. Hệ thống chữa cháy Sprinkler: Là hệ thống bao gồm các đầu phun Sprinkler và hệ thống các đường ống nước. Khi đầu Sprinkler bị kích hoạt (nhiệt độ môi trường lớn hơn nhiệt độ đặt, đầu Sprinkler sẽ nổ), Nước dưới áp suất lớn (~7 Bar) trong đường ống sẽ phun qua đầu Sprinkler này và Nó sẽ dập tắt đám cháy bằng cách phun nước trực tiếp vào khu vực đang cháy. Hệ thống Sprinkler này thường thấy tại các Tầng hầm, tầng trệt của các nhà cao tầng, chung cư…

3. Hệ thống chữa cháy bằng hóa chất khô (Dry Chemical)

Loại này có chất chữa cháy khô Ansul IND-X được chứa trong các bình áp lực, được dẫn qua hệ thống đường ống đến các đầu phun đặt tại khu vực được bảo vệ. Hệ thống có thể được kích hoạt bằng hệ thống báo cháy Tự động hoặc thủ công. Hệ thống này thường được Ứng dụng tại những nơi hiểm họa cháy được đánh gía cao như phòng đặt máy móc, thiết bị, kho nguyên liệu dễ cháy….

4. Hệ thống chữa cháy khu vực sử dụng hóa chất thể khí (FM-200 & HFC-227ea)

Hệ thống chữa cháy FM200/HFC227ea (miniPackage) được thiết kế để bảo vệ một không gian hẹp (dưới 1500 m3)
Nó phun ra một chất khí chữa cháy “sạch” có tên là FM200 (Tyco, Kidde) hoặc HFC227ea (Nittan).
Chất khí này không những có tác dụng chữa cháy hiệu quả, mà nó còn cân bằng được lượng khí O2 cần thiết để cho con người hô hấp tạm thời trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, với chất khí chữa cháy “sạch” này, sau khi hoàn tất nhiệm vụ chữa cháy, nó không để lại hậu qủa tai hại nào đối với các vật dụng, máy móc nằm trong khu vực vừa được chữa cháy.
Hệ thống này ứng dụng thích hợp tại những môi trường trong sạch, nơi có con người làm việc, và có trang bị những loại máy móc hoặc dữ liệu có giá trị cao như phòng Server….

5. Hệ thống chữa cháy bằng khí CO2 hoặc N2

CO2 và N2 là 2 loại khí không làm rỉ sét các thiết bị. Hệ thống này làm việc theo nguyên lý Giảm nồng độ O2, nó dập tắt cháy bằng cách làm giảm nồng độ Oxy dưới mức giới hạn có thể duy trì sự cháy. Hệ thống này ứng dụng tại những nơi mà nếu dùng những chất chữa cháy khác có thể làm hư hỏng máy móc, thiết bị.
Vì khí phun ra có thể gây ngạt thở cho con người hiện diện trong khu vực, vì vậy, hệ thống luôn luôn dành một thời gian trì hoãn với tín hiệu báo động để cảnh báo trước khi phun khí, để con người kịp thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

6. Hệ thống chữa cháy bằng chất bọt (Foam)

Hệ thống chữa cháy bằng bọt (foam) làm việc theo nguyên lý Cách ly. Khi nó được kích hoạt, sẽ phun ra một loại bọt bao phủ lên trên bề mặt xăng dầu, tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa, nhờ đó ngọn lửa bị dập tắt.
Hệ thống foam được ứng dụng tại những nơi đặc biệt có rủi ro cao về cháy nổ và cần cách ly kịp thời như Xăng dầu, Kho đạn dược, kho hàng hóa có nguy cơ bắt lửa cao…

 

Hệ thống chữa cháy tự động

Vai trò của bảo trì hệ thống pccc?

Lắp đặt hệ thống PCCC cũng như bảo dưỡng hệ thống đó định kỳ là một yêu cầu bắt buộc tại các tòa nhà cao tầng hay nhà máy sản xuất. Quy định này đã được luật hóa tại nước ta và các nước trên thế giới. Điều đó cho chúng ta thấy vai trò của hệ thống PCCC cũng như vai trò của việc bảo trì hệ thống này.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy hầu như không hoạt động và cũng không có nhà quản lý nào mong muốn sử dụng hệ thống này. Do tính chất đặc thù đó mà hệ thống PCCC có thể gặp một số lỗi do không được vận hành, chẳng hạn như rỉ sét, rách đường ống dẫn hay hỏng máy bơm. Do đó, mục đích của việc bảo trì là nhằm kiểm tra toàn bộ hệ thống và khắc phục các lỗi phát sinh. Hệ thống phòng cháy chữa cháy không được bảo trì thường xuyên hoàn toàn có thể không hoạt động khi có tình huống cháy nổ xảy ra, hoặc không thể cảnh báo cháy nổ.

Chúng ta đều biết hậu quả của các vụ cháy là không thể tính toán được. Đám cháy có thể gây thiệt hại nghiêm trọng không chỉ về của cải vật chất mà cả tính mạng con người. Vì vậy, tại các tòa nhà cao tầng hay nhà máy sản xuất áp dụng quy trình quản lý tiên tiến, thì việc bảo trì hệ thống PCCC được họ thực hiện một cách đầy đủ, đúng thời hạn. Chúng tôi luôn tư vấn cho khách hàng của công ty về vài trò của công tác bảo trì hệ thống PCCC. Chúng ta không nên vì tiết kiệm chi phí nhỏ mà đặt cả hệ thống trước nguy cơ cháy nổ.

Bảo trì hệ thống pccc
                   Bảo trì hệ thống pccc tại nhà máy Foster Bắc Ninh

Quy trình bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy của chúng tôi?

Bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy là công trình thi công cần có quy trình kỹ thuật chi tiết. Nhằm thực hiện các công việc theo một trình tự quy định cũng như tránh tình trạng thiết sót công đoạn bảo trì nào đó. Ngoài quy trình kỹ thuật chung, chúng tôi còn có quy trình kỹ thuật cụ thể khi khảo sát bảo trì tại hệ thống PCCC của khách hàng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê những điểm cơ bản nhất của công việc bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy.

 1. Tủ trung tâm
 • Kiểm tra, đánh giá tín hiệu của bo mạch chính
 • Kiểm tra nguồn điện của tủ trung tâm
 • Lập trình lại các tín hiệu điều khiển trong trường hợp cần thiết
 • Vệ sinh, thổi bụi các tiếp điểm trên tủ
 • Chạy kiểm tra toàn bộ chức năng của tủ trung tâm
 1. Cáp tín hiệu
 • Kiểm tra, đánh giá các cáp tín hiệu
 • Kiểm tra các đầu nối cáp
 • Cập nhật sơ đồ thiết bị trong trường hợp cần thiết
Bảo trì hệ thống pccc
Bảo trì hệ thống pccc tại nhà máy Foster – Bắc Ninh
 1. Bơm PCCC
 • Kiểm tra, đánh giá các tủ điều khiển bơm
 • Kiểm tra nguồn điện cung cấp cho hệ thống bơm PCCC
 • Kiểm tra tình trạng quá tải và quá nhiệt của bơm
 • Kiểm tra các thiết bị liên quan đến hệ thống bơm như CB, Rơ le, bộ xạc…
 1. Bơm điện, bơm bù áp
 • Kiểm tra, đánh giá tình trạng của các máy bơm điện
 • Kiểm tra, đánh giá tình trạng của các bơm dầu diesel
 • Khắc phục các lỗi liên quan đến hệ thống bơm như rò rỉ dầu nhớt hay rò rỉ nước
 • Kiểm tra và đánh giá bình đề.
 1. Kiểm tra, bảo trì các đường ống cứu hỏa
 • Kiểm tra và khắc phục tình trạng rò rỉ nước (nếu có)
 • Kiểm tra tại các vị trí khóa nước
 • Kiểm tra tình trạng đồng hồ đo áp suất nước
 • Kiểm tra, khắc phục lỗi tại các vòi phun nước (nếu có)
 1. Hệ thống chữa cháy Sprinkler
 • Kiểm tra chức năng và vệ sinh hệ thống Sprinkler
 • Kiểm tra, đánh giá van nước và chuông bảo của trạm bơm
 • Xả nước cũ và thay nước mới
 1. Hệ thống chữa cháy vách tường
 • Kiểm tra, đánh giá các cuộn vòi bằng cách xem xét bằng mắt và chạy thử chế độ phun nước
 • Kiểm tra và khắc phục các lỗi phát hiện đối với các van nước
 1. Hệ thống trụ nước
 • Kiểm tra, đánh giá tình trạng của tất cả các trụ nước
 • Xả thử nước, kiểm tra van và thay thế nước mới
 1. Các bình chữa cháy cầm tay
 • Kiểm tra, đồng bộ áp suất các bình chữa cháy cầm tay
 • Kiểm tra, đánh giá các niêm phong chì
 1. Các đầu dò khói
 • Kiểm tra nguồn điện, dây tín hiệu
 • Làm sạch các đầu dò khói và tiếp điểm
 • Chạy thử khả năng báo khói của từng đầu dò khói
 1. Đèn chớp
 • Kiểm tra, đánh giá nguồn tín hiệu của đèn
 • Kiểm tra nguồn điện
 • Làm sạch và chạy thử các đèn chớp
 1. Còi báo cháy và các nút khẩn cấp
 • Kiểm tra, đánh giá nguồn điện, nguồn tín hiệu của các cói báo cháy, các nút khẩn cấp
 • Kiểm tra và làm sạch cái vị trí tiếp xúc
 • Chạy kiểm tra và khắc phục các lỗi tìm thấy

Đây là quy trình gồm các bước cơ bản nhất của công trình bảo trì hệ thống PCCC. Khi khảo sát công trình cụ thể của khách hàng, chúng tôi sẽ đưa ra các quy trình chi tiết hơn và phù hợp với hệ thống cụ thể đó.

Baotri-congnghiep.com là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo trì hệ thống PCCC. Chúng tôi đã thi công nhiều công trình lắp đặt, bảo trì, sửa chữa hệ thống phòng cháy chữa cháy lớn nhỏ. Với đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản và chỉ tập trung vào mảng dịch vụ bảo trì, sửa chữa, chúng tôi tin tưởng có thể mang lại cho khách hàng gói dịch vụ tốt nhất.

Gói dịch vụ bảo trì hệ thống PCCC là một trong những gói dịch vụ tạo thành gói dịch vụ bảo trì tòa nhà của chúng tôi. Với gói dịch vụ này khách hàng sẽ không cần lo lắng hệ thống PCCC có ở trong tình trạng tốt nhất hay không. Chung tôi sẽ cung cấp chế độ bảo trì định kỳ cũng hoặc theo yêu cầu của khách hàng, đồng thời chúng tôi cũng khắc phục lỗi ngay lập tức trong thời gian hợp đồng bảo trì dài hạn đang được thực thi.

Dịch vụ sửa chữa hệ thống phòng cháy chữa cháy

Trong trường hợp hệ thống PCCC gặp trục trặc, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ sửa chữa. Trong quá trình sửa chữa, chúng tôi không chỉ khắc phục hoàn toàn lỗi phát sinh mà còn tiến hành bảo trì các chi tiết kỹ thuật liên quan. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp chế độ bảo hành lỗi đã được khắc phục và tư vấn vận hành khai thác, hướng dẫn sử dụng đối với người trực tiếp quản lý vận hành hệ thống PCCC.

 

Hãy liên hệ với chúng tôi Hotline 24/7: 1900.77.99.05 để được hỗ trợ và báo giá kịp thời !