TPHCM: (+84)28.22.61.5566
Hà Nội:   (+84)24.62.67.2555
24/7: 1900.636.256

10 vấn đề thường gặp nhất khi bảo dưỡng thang máy

Khi thi công các công trình bảo dưỡng thang máy, có một số vấn đề mà chúng tôi gặp thường xuyên nhất. Dưới đây là 10 vấn đề như vậy.
  1. Đèn và liên lạc khẩn cấp

Hệ thống pin dự phòng dùng cho đèn chiếu sáng và chuông khẩn cấp thường xuyên bị lỗi. Việc kiểm tra hệ thống pin này có thể được thực hiện dễ dàng, ngay cả đối với người sử dụng thông thường. Trong quá trình bảo dưỡng chúng tôi thường xuyên hướng dẫn thao tác này cho người quản lý thang máy. Điện thoại khẩn cấp cũng cần hoạt động trong trường hợp cần thiết. Bạn có thể kiểm tra bằng cách gọi thử điện thoại này xem có thể kết nối được hay không. Với những thang máy chưa có điện thoại khẩn cấp, chúng tôi luôn đề nghị khách hàng lắp đặt nếu có thể, lý do là hầu hết các thang máy đều có khả năng bị kẹt khi đang sử dụng

  1. Để đồ đạc ở phòng máy và hố tháng

Hãy nhớ, phòng máy của thang máy chỉ để chứa các vật dụng liên quan trực tiếp đến thang máy đó. Bạn có thể dễ dàng vi phạm quy định an toàn này, vì vậy chúng tôi luôn kiểm tra phòng máy xem có thiết bị gì khác để ở đó hay không.

Hố thang máy cần được giữ sạch sẽ, chúng ta cần làm sạch dầu, nước và rác tích tụ ở hố thang. Một vấn đề phổ biến khác là nơi chứa chất thải từ thang máy chẳng hạn như dầu thải không được bọc chắc chắn.

Chúng tôi tiến hành kiểm tra phòng thang máy và hố thang, có thể cùng với cán bộ quản lý vận hành thang máy, để giải quyết những vấn đề phát sinhmột phòng máy của thang máy

 

  1. Biển báo

Cần phải lắp đặt biển báo đối với thang máy đang sửa chữa, lắp đặt, để hướng dẫn người dùng sử dụng thang máy khách hoặc cầu thang bộ. Ngoài ra, nếu sử dụng công tắc cứu hỏa ở hành lang hoặc bên trong thang máy, thì cũng cần có chỉ dẫn. Chúng tôi có thể lắp đặt các chỉ dẫn này. Ở một số nơi có nguy cơ phá hoại cao, chúng ta còn phải lắp đặt biển chống phá hoại.

biển báo thang máy đang bảo dưỡng

  1. Chiếu sáng và nối đất

Phòng máy và hố thang đều cần có bóng đèn có khả năng chống vỡ. Ánh sáng cần có khả năng chiếu từ lối vào của phòng máy và hố thang. Phòng máy và hố thang cũng cần được nối đất. Nếu thang máy của bạn chưa đạt các yêu cầu này thì bạn có thể liên hệ với đơn vị làm về điện hoặc chúng tôi để lắp đặt.

  1. Chỉ số cửa ở hố thang

Cửa hố thang cần phải có các chỉ số ở phí trục của thang máy để xác định tầng hiện tại của nó (chẳng hạn tầng 1, 2, 3….). Các đơn vị bảo dưỡng như chúng tôi đều có thể thực hiện công việc này.

  1. Các ghi chép bảo dưỡng phòng cháy chữa cháy của thang máy

Nếu thang máy có thiết bị phòng cháy chữa cháy, chúng ta cần kiểm tra thiết bị này mỗi tháng một lần. Kết quả kiểm tra cần được ghi chép và lưu trữ ở phòng máy của thang máy. Đơn vị bảo dưỡng có thể thực hiện kiểm tra thiết bị phòng cháy chữa cháy hoặc đào tạo cán bộ quản lý thang máy việc kiểm tra và lưu trữ thông tin để họ tự thực hiện.

  1. Thiết bị chống mở cửa thang

Kể từ năm 1982 thang máy bắt buộc phải có thiết bị chống mở cửa nhằm tránh việc cửa thang bị mờ bất ngờ khi đang di chuyển. Việc lắp đặt thiết bị này nếu nó chưa có sẽ cần một đơn vị lắp đặt thang máy chuyên nghiệp.

  1. Cửa phòng máy và thiết bị cứu hỏa

Cửa phòng máy của thang máy cần có khả năng tự đóng và tự khóa. Ngoài ra cần trang bị thiết bị chữa cháy ở gần phòng máy. Một đơn vị về phòng cháy chữa cháy hoặc chúng tôi đều có thể triển khai công việc này.

  1. Quá hạn kiểm tra thường niên

Việc kiểm tra an toàn thang máy hàng năm cần có sự chứng kiến của cán bộ thanh tra. Theo quy định, cán bộ thanh tra này phải thuộc đơn vị đã được cấp chứng nhận của cơ quan nhà nước, họ không được có quyền lợi liên quan đến thang máy đang được kiểm tra. Nếu quá một năm mà không có đợt kiểm tra nào, hoặc việc kiểm tra không có xác nhận của đơn vị thanh tra, thì thang máy đó đã phi phạm quy định về an toàn hoạt động. Nếu bạn là người quản lý thang máy thì cần hết sức lưu ý vấn đề này.

  1. Vệ sinh hố thang

Hố thang có thể chứa nhiều rác, bụi, điều này có thể dẫn đến hỏa hoạn cũng như các vấn đề liên quan đến an toàn khác. Nguyên nhân là rất ít khi việc vệ sinh hố thang được tiến hành do khó khăn khi vào trong hố thang và chế độ vận hành liên tục của thang máy. Vì vậy, trong bảo dưỡng thang máy, vệ sinh hố thang là vấn đề quan trọng mà không phải đơn vị nào cũng làm tốt.

hố thang máy