TPHCM: (+84)28.22.61.5566
Hà Nội:   (+84)24.62.67.2555
24/7: 1900.636.256

10 thang máy đẹp nhất thế giới

  1. Thang máy Santa Justa (Bồ Đào Nha)

Thang máy Santa Justa tọa lạc tại phố Santa Justa, thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha, nó kết nối đường phồ với khu mua sắm ở trên cao là Carmo. Nó được thiết kế bởi Raul Mesnier de Ponsard. Công trình này được khởi công vào năm 1900 và hoàn thành năm 1902; Ban đầu thang máy được vận hành bằng động cơ hơi nước, nhưng vào năm 1907 người ta đã lắp đặt và sử dụng hệ thống điện cho nó.

Thang máy Santa Justa được trang trí bằng kiến trúc Gothic mới, với cách trang trí mỗi tầng đều khác nhau. Trên đỉnh thang máy có một khu sân thượng để bạn có thể ngắm nhìn những khu vực xung quanh như Lisbon Castle, Rossio Square hay khu vực Baixa. Thang máy này có hai buồng thang đều được trang trí bên trong bằng gỗ, có thể chứa tối đa 24 người mỗi buồng. Thang máy Santa Justa là một điểm du lịch hấp dẫn tại Lisbon, nó là chiếc thang máy đô thị duy nhất được thiết kế theo chiều thẳng đứng tại đây.

Santa Justa Lift

Santa Justa Lift

Santa Justa Lift

  1. Thang máy The Gateway Arch (Bang Missouri)

Một trong những điểm bạn “nhất định phải đến” nếu ghé thăm St. Louis, bang Missouri là Gateway Arch. Để đi lên đỉnh của chiếc cổng hình cánh cung này, mỗi nhóm 5 người sẽ được ngồi vào hàng ghế hình bầu dục, có 8 hàng ghế như vậy tạo thành một chuyến tàu nhỏ chở khách dụ lịch khám phá Gateway Arch. Những hàng ghế này có cơ chế tự xoay khi chuyến tàu di chuyển theo đường cong của chiếc cổng. Chiều đi lên kéo dài trong 4 phút và chiều đi xuống là 3 phút. Mỗi buồng của con tàu nhỏ này đều có các ô cửa kính để khách du lịch có thể ngắm nhìn những chi tiết bên trong của Gateway Arch.

The Gateway Arch

Bên trong thang máy The Gateway Arch

  1. Thang máy Hammetschwand (Thụy Sỹ)

Đây là chiếc thang máy ngoài trời cao nhất tại Châu Âu, nó giúp bạn vượt qua một vách núi đá kỳ vỹ đến điểm quan sát Hammetschwand trên cao nguyên Burgenstock, nơi bạn có thể ngắm nhìn hồ Lucerne. Bạn chỉ mất chưa tới một phút trên chiếc thang máy dài 153m này để tới điểm quan sát. Khi mới được hoành thành, tốc độ của thang máy là 1m/1s, vì ở tốc độ này bạn có thể tận hường gần 3 phút trên chiếc thang máy tuyệt vời này. Buồng thang máy ban đầu làm bằng gỗ và những tấm kẽm được thiết kế đẹp mắt, nó có thể chứa tối đa 8 hành khách. Trong đợt nâng cấp năm 1935, tốc độ của của thang máy được nâng lên thành 2.7m/s và buồng thang mới được làm bằng kim loại nhẹ. Thang máy Hammetschwand không chỉ là thang máy ngoài trời cao nhất tại Châu Âu, nó còn là thang máy nhanh nhất thế giới.

Thang máy Hammetschwand

Thang máy Hammetschwand

  1. Thang máy Lacerda (Brazil)

Kết nối khu vực cũ và khu mới của Salvador, nó cho phép vận chuyển 30 nghìn lượt khách mỗi ngày với chi phí 0.05 đô la cho 0.38 giây di chuyển trên thang. Cũng giống như thang máy ở Lisbon, chiếc thang máy đô thị này kết nối khu vực thấp với khu vực cao hơn của thành phố đồng thời cho phép bạn ngắm nhìn dải bở biển đẹp của vịnh Salvador phía dưới.

Thang máy Lacerda Elevator

Thang máy Lacerda Elevator

  1. Thang máy Taipei 101

Đây là chiếc thang máy nhanh nhất thế giới, được xây dựng tại tòa tháp Taipei 101, Đài Loan. Tháp Taipei 101 cao 1667 ft, bao gồm 101 tầng với 67 chiếc thang máy, bao gồm 2 thang máy phục vụ đài quan sát tại tầng 89, đây là 2 thang máy nhanh nhất thế giới. 2 thang máy này có tốc độ di chuyển 3.314 ft/giây (3,314 fpm), nhanh hơn 800 fpm so với chiếc thang máy nhanh nhất trước đó của tòa tháp Yokohama Landmark. Để đánh giá tốc độ này, chúng ta có thể so sánh với tốc độ cất cánh hoặc hạ cánh của một chiếc máy bay thông thường, được khống chế luôn ở mức dưới 1000 fpm.

Thagn máy tháp Taipei 101

 

  1. Thang máy Bailong (Trung Quốc)

Hệ thống thang máy gây ra nhiều tranh cãi này giúp bạn vượt qua một trong những vách núi đá kì kỹ tại huyện Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Đây là thang máy ngoài trời cao và nặng nhất thế giới. Thang máy Bailong hiện giữ ba kỷ lục Guiness: thang máy toàn bộ ngoài trời cao nhất thế giới, thang máy tham quan kép cao nhất thế giới và thang máy lưu thông nhanh nhất thế giới với sức chứa hành khách lớn nhất. Tuy vậy, trong tương lai hệ thống thang máy này có thể bị phá hủy vì các nhà chức trách cho rằng nó gây ra các vấn đề về môi trường.

Thang máy Bailong Bailong2r

  1. Thang máy Louvre (Pháp)

Đây là hệ thống thang máy thú vị vận dụng công nghệ thủy lực. Thang máy được thiết kế ở trung tâm của một thang bộ hình ốc xoáy, qua mỗi tầng những người bên ngoài đều có thể quan sát thang máy và ngược lại

Thang máy Louvre

 

Thang máy Louvre

 

 

  1. Thang máy tháp Eiffel

Ban đầu người ta nghĩ rằng không thể thiết kế được một hệ thống thang máy tại tháp Eiffel vì độ nghiêng của các chân tháp. Ngày nay tại một chân thang đều có một hệ thống thang máy kép di chuyển lên xuống thường xuyên. Trong đó, có một hệ thống thang kép được phục vụ riêng cho khách hàng của nhà hàng tại đỉnh tháp.

Tháp Eiffel

 

Thang máy tháp Eiffel

  1. Thang máy Luxor Inclinator (Bang Nevada)

Thang máy Inclinator lắp đặt tại khách sạn Luxor, Las Vegas, bang Nevada. Đây là một sòng bạc có hình kim tự tháp, do vậy, thang máy này di chuyển theo chiều nghiêng 39 độ từ đất lên đến đỉnh khách sạn. Mặc dù có tên gọi là “thang máy nghiêng” nhưng thực tế lại không phải  loại thang máy nghiêng được thiết kế bởi cong ty Inclinator Company of America nhiều năm trước đây. Do vậy, thang máy Inclinator này chỉ là một loại thang máy nghiêng thế hệ sau được thiết kế bởi Otis.

Bên ngoài khách sạn Luxor

Thang máy Inclinator ở khách sạn Luxor

  1. Thang máy Oregon City Municipal

Đây là thang máy đô thị ngoài trời duy nhất tại Mỹ. Hơn nữa, đây là một trong bốn chiếc thang máy cùng loại này trên toàn thế giới. Thang máy này kết nối hai khu vực lân cận của thành phố Oregon. Trước khi thang máy được xây dựng tại đây vào năm 1915, người ta đã phải đi bộ trên những bậc của vách đá để qua lại giữa hai khu vực. Thang máy được vận hành bằng thủy lực cho đến năm 1955, khi thang máy mới được xây dựng. Tại khu vực đỉnh thang máy, người ta có thể phóng tầm mắt quan sát Willamette Falls, cầu Oregon City và cầu Abernethy.

Thang máy Oregon City Municipal

Thang máy Oregon City Municipal